จะแก้ไขอาการอยากถ่ายในทันทีทันใดได้อย่างไรผู้ที่ประสบปัญหาอาการอยากถ่ายในทันทีทันใดหรือขับถ่ายบ่อยอาจได้ประโยชน์จากการฝึกขับถ่าย รวมถึงการฝึกขับถ่ายเป็นเวลาและขับถ่ายอย่างเต็มที่
ท่านสามารถแก้ไขอาการอยากถ่ายในทันทีทันใดโดยบริการกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณไส้ตรงและทวารหนักซึ่งจะช่วย
ให้ควบคุมลำไส้ได้ดีขึ้น

จะแก้ไขอาการแสบผิวหนังรอบทวารหนักได้อย่างไร

ท่านอาจมีอาการแสบผิวรอบทวารหนักหากขับถ่ายบ่อย หรือมีท้องเสียหรือท้องผูก การล้างและเช็ดบ่อยครั้งยังส่งผลให้ผิวหนังรอบทวารหนักเกิดการระคายเคือง
การรักษาสภาพผิวหนังให้สะอาดและแห้งเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการลดอาการแสบผิว โดยท่านสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • ล้างโดยรอบทวารหนักหลังการขับถ่ายทุกครั้งหากทำได้ หากไม่มีสายชำระอาจใช้ฝักบัวแทนได้ หรืออาจใช้น้ำอุ่นเตรียมใส่เหยือกสำหรับล้างทำความสะอาดหลังการขับถ่าย
  ท่านอาจใช้ผ้าชนิดใช้แล้วทิ้งชุบน้ำอุ่น แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าหรือฟองน้ำแห้งเนื่องจากอาจทำให้เจ็บและยากต่อการทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการผสมน้ำยาฆ่าเชื้อใน
  น้ำสำหรับทำความสะอาดเนื่องจากอาจทำให้แสบผิวและท่านอาจแพ้สารเคมีในน้ำยาดังกล่าว ใช้น้ำอุ่นธรรมดาดีที่สุดแล้ว
 • หากไม่มีสายชำระ สามารถใช้สำลีชุบน้ำ หรือทิชชูเปียกอาจช่วยให้ท่านสบายขึ้นกว่าการใช้กระดาษชำระชนิดแห้ง ทิชชูเด็กบางชนิดมีส่วนผสมของ
  แอลกอฮอล์หรือสารเคมีที่อาจระคายเคือง จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย
 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม และควรใช้สบู่ไม่แต่งกลิ่น หรือน้ำยาทำความสะอาดชนิดไม่ต้องล้างออก น้ำยาชนิดนี้ลดความจำเป็นในการใช้สบู่และน้ำซึ่งอาจทำให้ผิวแห้ง
  อนึ่ง ปรึกษาแพทย์และบุคลากรผู้ดูแลรักษาโรค IBD ของท่านเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
 • ซับบริเวณทวารหนักเบาๆด้วยทิชชูหรือผ้าขนหนูเนื้อนุ่มโดยหลีกเลี่ยงการเช็ดถู หากรู้สึกเจ็บอาจใช้เครื่องเป่าผมโดยตั้งลมร้อนที่ระดับต่ำเพื่อทำให้ผิวแห้งแทนการซับ

 • ท่านอาจใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับปกป้องผิวจากอุจจาระ เช่น ครีมหรือขี้ผึ้ง ปรึกษาแพทย์และพยาบาลก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเนื่องจาก บางรายอาจแพ้สารบางตัว เช่น ลาโนลินอันเป็นขี้ผึ้งซึ่งมีคุณสมบัติเสริมความชุ่มชื่น ท่านควรทาครีมบางๆ เพราะการทาครีมหนาเกินไปทำให้ผิวระบายอากาศได้ไม่ดีและ อาจทำให้รู้สึกเหนอะหนะ ล้างครีม/ขี้ผึ้งเดิมให้สะอาดก่อนทาครั้งต่อไป ผลิตภัณฑ์อื่นที่มีรายงานว่าได้ผลดี เช่น Sudocrem, Metanium ตลอดจนครีมซิงค์และน้ำมันละหุ่ง
 • หลีกเลี่ยงการเกาเนื่องจากจะทำให้ยิ่งเจ็บมากขึ้น หากท่านรู้สึกว่าตัวเองเผลอเกา
  ขณะนอนอาจป้องกันโดยสวมถุงมือผ้าฝ้ายไว้
 • พยายามให้อากาศถ่ายเทสะดวก
 • หากใช้ผ้าอ้อมควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีพลาสติกสัมผัสกับผิวโดยตรงและมีหน้า
  สัมผัสอ่อนนุ่ม พยาบาลสามารถให้คำแนะนำการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับท่าน
  โดยท่านอาจขอให้แพทย์หรือบุคลากรผู้ดูแลรักษา IBD ส่งต่อท่านไปยังบริการดูแล
  รักษาอาการอุจจาระเล็ด
 • อาหารหรือเครื่องดื่มบางประเภทอาจกระตุ้นให้มีอาการปวดมากขึ้น ลองทดสอบลดอาหารหรือเครื่องดื่มดังกล่าวโดยท่านควรปรึกษาบุคลากรผู้ดูแลรักษา IBD เสียก่อน
 • สวมชั้นในฝ้ายและหลีกเลี่ยงสังเคราะห์เพื่อให้ถ่ายเทอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงการใส่ยีนส์รัดรูปและเสื้อผ้าที่อาจเสียดสีบริเวณดังกล่าว ท่านอาจทดลองใช้ถุงน่อง
  แบบเว้าแทนถุงน่องแบบเต็ม ปรึกษาแพทย์หรือบุคลากรผู้ดูแลรักษา IBD หากท่านรู้สึกแสบหรือมีผิวแตกเพื่อพิจารณาการใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถรักษาอาการแสบผิวหรือ
  การรักษากรณีติดเชื้อ (เช่น เชื้อรา)

จะแก้ไขปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างไร

หากท่านกังวลเรื่องกลิ่นอาจทดลองใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ซึ่งมีทั้งรูปแบบสเปรย์และน้ำหอมกำจัดกลิ่น สำหรับผู้ป่วยที่เปิดลำไส้ทางหน้าท้อง
อาจพิจารณาการใช้สเปรย์ดับกลิ่น เจลดับกลิ่น ตลอดจนครีมหล่อลื่นเพื่อช่วยให้อุจจาระไหลลงถุงได้สะดวก ท่านอาจปรึกษาพยาบาลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นบางตัวต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่าย

ที่มา
http://s3-eu-west-1.amazonaws.com/files.crohnsandcolitis.org.uk/Publications/diarrhoea-and-constipation.pdf